Lễ mãn khóa
Trường Quân Y QLVNCH
1542. Xứ Lá Cờ Phong Quê Tôi Cuối Đời - Chương 14 - Hoàng Xuân Thảo với sự tham luận của Từ Uyên
1543. Đường Thi (40) - Trúc Cư Nguyễn Đương Tịnh
1544. Truyền Thoại Triều Đại Hồ Chí Minh (43-44) - Hoàng Xuân Thảo
1545. Hành Nghề Bác Sĩ Bất Đắc Dĩ - Tôn Thất Sơn
1546. Bắc Du Một Chuyến Hải Hành - Phan Ngọc Hà
1547. Xuân Thu Giấc Mộng Chưa Thành - Phan Bảo Thư
1548. Jules Harmand và Hòa-ước Bảo-hộ - Nguyễn Lê Hiếu
1549. Hệ vi sinh vật trong ruột (gut microbiome) quan trọng cho sức khỏe và ảnh hưởng đến tâm thần cùng não bộ - Phạm Hiếu Liêm
1550. Tôi Bị Gãy Xương - Lý Văn Quý
1551. Chuyện Trong Nhà Ngoài Phố / Mùa Dịch - Võ Dũng
1552. Thiên Đàng Đánh Mất - Phạm Anh Dũng
1553. Trường Đại Học Y Khoa Huế & Các Khoa Trưởng (1961 - 1975) - Lê Bá Vận
1554. Tháng Bảy Chưa Mưa - (thơ Y Dịch, nhạc Phạm Anh Dũng)
1555. Bóng Người Trong Hành Lang - Trang Châu
1556. Trang Ký Ức Thuở Thiếu Thời - Vĩnh Chánh
1557. Tưởng Nhớ BS Hoàng Ngọc Khôi - Nguyễn Thanh Bình
Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Quân Y
© 2021
Site map
Tìm Kiếm Bài Đã Đăng
Số Tháng 7/2021 & 8/2021
Các Số Cũ

MỤC LỤC
traoco

Tham dự Diễn Đàn
Bài vở xin gởi về Ban Biên Tập tại:
editors1@svqy.org
Hệ vi sinh vật trong ruột (gut microbiome) quan trọng cho sức khỏe và ảnh hưởng đến tâm thần cùng não bộ - Phạm Hiếu Liêm
Phát minh các thuốc kháng sinh và trụ sinh (antibiotics) trong tiền bán Thế Kỷ thứ 20 là một bước tiến quan trọng giúp cứu sống vô số bệnh nhân từ các chứng bệnh nhiễm trùng .
(Xem Tiếp)
 

Tủ Sách QYHD
Xứ Lá Cờ Phong Quê Tôi Cuối Đời - Chương 14 - Hoàng Xuân Thảo với sự tham luận của Từ Uyên
Bài hát “ O Canada” được Canada chính thức công nhận là bài Quốc Ca từ 1.7.1980, 15 năm sau khi chính thức có Quốc Kỳ. Bài này đã được trình bày lần đầu tiên đúng 100 năm trước tại Quebec City ngày 24.6.1880.
(Xem Tiếp)
Truyền Thoại Triều Đại Hồ Chí Minh (43-44) - Hoàng Xuân Thảo
Nguyễn Đình Thi, từng hoạt động cho Việt Minh thời bí mật trong hội Văn hóa Cứu quốc, kể lại trong một phiên họp ông hứng chí bảo với Văn Cao và Đỗ Nhuận : “ Bọn mình phải làm một cái gì để góp sức tiếp tay cho Việt Minh chứ. Tôi đề nghị hôm nay mỗi người phải soạn xong một bản nhạc với nội dung kich thích tinh thần hoạt động của các cán bộ trong mặt trận Việt Minh.”
(Xem Tiếp)
Xuân Thu Giấc Mộng Chưa Thành - Phan Bảo Thư
Câu chuyện Kỳ Hoá Khả Cư, giấc mộng di hoa tiếp mộc của Lã Bát Vi; Tần Thủy Hoàng họ Doanh hay họ Lã?
(Xem Tiếp)
 
Đường Thi (40) - Trúc Cư Nguyễn Đương Tịnh
Đường Thi là những thể thơ do các thi nhân ở bên Trung Quốc sáng tác vào thời đại nhà Đường (618-907). Đường Thi đã phát triển qua bốn giai đoạn gọi là Sơ Đường, Thịnh Đường, Trung ĐườngVãn Đường. Trong bốn giai đoạn ấy thì chỉ có giai đoạn Thịnh Đường được người Tầu thời bấy giờ cho là quan trọng nhất. Nó gồm toàn những bài thơ kiệt tác và xuất chúng và được coi là tuyệt đỉnh cao phong.
(Xem Tiếp)
Trường Đại Học Y Khoa Huế & Các Khoa Trưởng (1961 - 1975) - Lê Bá Vận
Mỗi năm, cứ vào ngày 30/4, tôi lại thấy buồn và hay cáu giận. Cũng dễ hiểu thôi, cái ngày ấy của năm 1975, bọn VC miền Bắc, cưỡng chiếm VNCH, một quốc gia tự do ở miền Nam, gây đau thương, tang tóc, vật đổi sao dời cho người dân VNCH.
(Xem Tiếp)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Phố / Mùa Dịch - Võ Dũng
Hôm nay GIÃN CÁCH LẦN 2, tôi vẫn ra công viên để tập thể dục. Trên con đường lớn Lý Thái Tổ của Sài Gòn, lưu thông vắng hơn trước, lâu lâu có xe 4 bánh chạy qua còn lại là xe tải và vài chiếc gắn máy.
(Xem Tiếp)
Giới Thiệu Sách Mới
Bắc Du Một Chuyến Hải Hành - Phan Ngọc Hà
Thế rồi cái ngày mong đợi cũng đã đến, tuy có vài chuyện nhỏ không được như ý. Mình đã vô ý book chuyến bay  đến Seattle quá muộn ( gan 1 gio khuya) và sẽ làm phiền người bạn và gia dình bạn không ít. .
(Xem Tiếp)
Jules Harmand và Hòa-ước Bảo-hộ - Nguyễn Lê Hiếu
Ở phần trước, chúng ta đã thấy nhân-sự Jules Harmand, một tay “anh-hùng phiêu-lưu” muốn lập thành-tích ở nơi xa-xôi. Thời đế-chế Nã-phá-luân III, chính-sách đối-ngoại thất-bại ở Mỹ-châu
(Xem Tiếp)

Giới Thiệu CD Mới
Hành Nghề Bác Sĩ Bất Đắc Dĩ - Tôn Thất Sơn
Anh Bạn Bùi Thế Khải trong Ban Biên Tập Nội San Y Giới Pháp với lòng yêu mến chiến hữu Khóa 11 Trưng Tập Quân Y-VNCH năm 1969, muốn tôi viết cái gì đó. Trong vùng ký ức lờ mờ của một lão già 82 chợt lóe lên vài kỷ niệm … đi du lịch bằng máy bay. 
(Xem Tiếp)
Tháng Bảy Chưa Mưa - (thơ Y Dịch, nhạc Phạm Anh Dũng)
Tháng Bảy chưa mưa, em đi thành phố lạnh
Nhịp xe cằn cỗi lối lên phi trường
Lời nhạc nào tiễn đưa...

(Xem Tiếp)
Tôi Bị Gãy Xương - Lý Văn Quý
Hơn bao giơ hết tôi thấm thía cái chân lý là trong cuộc đời chúng ta không thể nào tự phụ lúc nào mình cũng sáng suốt cả. Sẽ có những giây phút mà không hiểu tại sao mình sẽ có những quyết định phải nói là ngu xuẩn vô cùng.
(Xem Tiếp)
Thiên Đàng Đánh Mất - Phạm Anh Dũng
Đại thi hào John Milton (1608-1674) của Anh Quốc, được cả nước biết đến tên và học sinh, sinh viên nào cũng phải đọc, biết đến các tác phẩm của ông. Tên tuổi ông lẫy lừng sang cả những quốc gia khác trên thế giới.
(Xem Tiếp)
Bóng Người Trong Hành Lang - Trang Châu
“Vì chậm trể giấy tờ ở Bộ Nội Vụ nên khi tôi qua đến thành phố của xứ tuyết này, niên khóa ở đại học Bách Khoa đã khai giảng được một tháng.
(Xem Tiếp)
Trang Ký Ức Thuở Thiếu Thời - Vĩnh Chánh
Mỗi lần ngồi máy bay từ trường Couvent des Oiseaux. Đà Lạt về thăm nhà, chị tôi thường đưa tay ra bên ngoài cửa máy bay với bốc những cụm mây trắng cho vào miệng ăn, mùi thơm ngọt và nhẹ y như kẹo bông gòn hoặc giống như kẹo kéo sợi nếu nặng vì có mưa
(Xem Tiếp)

Tưởng Nhớ BS Hoàng Ngọc Khôi - Nguyễn Thanh Bình
Bác Sĩ Hoàng Ngọc Khôi, bút danh Hoàng Xuân Thảo, sinh ngày 19/07/1931 tại Bắc Ninh. Hồi trẻ, anh có một thời lang thang theo kháng chiến, sau đó anh gia nhập Quân Y hiện dịch khoá V, 1952-1958, và tốt nghiệp với bằng Y Khoa Bác Sĩ.
(Xem Tiếp)